VNEN- Mô hình giáo dục mới tại Việt Nam

13/06/2013

(NetCodo) Sáng 13/6, Sở GD&ĐT TT- Huế tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện chương trình Dự án Mô hình trường học mới (VNEN) năm học 2012- 2013 và kế hoạch triển khai dự án trong năm học 2013- 2014.

Dự án Mô hình trường học mới tại Việt Nam (VNEN) nhằm xây dựng và nhân rộng một kiểu mô hình nhà trường tiên tiến, hiện đại, phù hợp với mục tiêu phát triển và đặc điểm của Giáo dục Việt Nam. Học tập theo mô hình VNEN sẽ giúp học sinh phát huy tính tự học, sáng tạo, tính tự giác, tự quản, sự tự tin, hứng thú trong học tập. Đây là phương pháp dạy học mới, giúp các em phát huy tốt các kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hợp tác, kỹ năng tự đánh giá lẫn nhau trong giờ học.


VNEN- mô hình giáo dục mới tại Việt Nam (Ảnh: Sở GD&ĐT Lai Châu)

Cách thức tổ chức lớp học cũng khác hơn so với kiểu truyền thống. Lớp học được bố trí thân thiện, được trang trí các góc học tập theo từng chủ đề, từng môn học, như Toán, tiếng Việt, Anh văn, góc thư viện, sinh hoạt cộng đồng... nhằm giúp các em hình dung sinh động hơn về bài học và chủ đề các em đang học.

Qua một năm triển khai Dự án, giáo viên và các em học sinh đã thích nghi với môi trường học tập mới. Đây là điều kiện thuận lợi để các em phát huy được tính độc lập, sự chủ động của mình trong tiếp thu kiến thức. Các em nắm được cách học, cách thảo luận theo nhóm và rất hào hứng tham gia vào các bài học. Mô hình giáo dục này giúp các em có nhiều cơ hội chia sẻ, trao đổi giúp đỡ lẫn nhau trong học tập. Đặc biệt các em đã tự tin, chủ động hơn trong cách học, một yếu tố chính để nâng cao chất lượng giáo dục.

 Ông Phan Văn Hải- Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD& ĐT cho biết, điểm nổi bật của mô hình VNEN là thực hiện đổi mới phương pháp dạy học theo nguyên tắc lấy học sinh làm trung tâm. Học tập mang tính tương tác giữa giáo viên và học sinh, thay việc truyền thụ của giáo viên thành việc hướng dẫn học sinh tự học. Học sinh tự tin, không khí lớp học tự nhiên, nhẹ nhàng và thân thiện; giáo viên và học sinh tương tác với nhau nhiều hơn và kết quả học tập, chất lượng giáo dục bước đầu cải thiện tốt hơn.

Trong năm học tới 2013-2014, để Dự án đạt hiệu quả tốt hơn, các trường có Dự án triển khai cần rút kinh nghiệm năm vừa qua và làm tốt một số yêu cầu. Theo đó, cần có những buổi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa các trường, các lớp, các giáo viên giảng dạy lớp Dự án. Ngoài đồ dùng học tập của Bộ GD&ĐT, giáo viên cần tăng cường sưu tầm và tự làm đồ dạy học, đảm bảo cho học sinh thao tác, thực hành thuận lợi trong từng bài học nhằm phát huy tinh thần và vai trò tự học, tự tìm hiểu. Giáo viên cần quan sát theo dõi, giúp đỡ cho các em trong qui trình thao tác, thực hành trong từng bài học; kết hợp hợp lý giữa tự đánh giá của học sinh với đánh giá của nhóm, đánh giá của giáo viên và đánh giá của phụ huynh. ...

Dự án Mô hình trường học mới tại Việt Nam (GPE – VNEN) đã được triển khai thử nghiệm trên diện rộng từ năm học 2012- 2013, tại 1.447 trường tiểu học trên 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Mô hình trường học mới tại Việt Nam (VNEN) tập trung đổi mới hoạt động giáo dục và hoạt động sư phạm, đáp ứng yêu cầu đổi mới phương pháp học và đánh giá học sinh tiểu học.

Minh Anh


Tin mới hơn:

Cảnh báo giả mạo VNPT Thừa Thiên- Huế lừa đảo khách hàng (21/08/2015)

Huế tăng gấp đôi số lượng xe ôm miễn phí (29/06/2015)

Chỉ thị của UBND tỉnh TT-Huế về việc tổ chức Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015 (23/06/2015)

Trẻ vạn đò học tiếng Anh (22/06/2015)

Có trình độ ĐH,CĐ được kéo dài độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi (22/06/2015)

Tin cũ hơn:

- Thành phố Huế: Các “lò” luyện thi vào mùa (13/06/2013)

- Lần đầu tiên “bản đồ tư duy” được đưa vào... phim tài liệu (12/06/2013)

- Trình độ giảng viên không theo kịp tốc độ phát triển sinh viên (12/06/2013)

- Phú Vang: Tuyên dương học sinh giỏi (10/06/2013)

- Thành phố Huế: Trẻ em chạy đua học hè (10/06/2013)

Tin đọc nhiều nhất

Thi tuyển sinh vào lớp 10 ...

Hôm qua (21/6), nhiều tỉnh thành trên ...


Hướng dẫn tổ chức Lễ khai ...

Căn cứ yêu cầu nhiệm vụ năm học 2009-2010 và ...


Đại học Huế: Điểm sàn dự kiến ...

Đại học Huế vừa công bố kết quả điểm thi Kỳ thi tuyển sinh Đại học 2010 ...


Tuyển sinh vào lớp 10 trường ...

Chỉ tiêu tuyển sinh:

...

ĐH Ngoại thương tuyển sinh ...

Trường ĐH Ngoại thương thông báo tuyển ...


Liên kết website