Trường học bán trú “dân nuôi” ở Lộc Trì

31/07/2013

Trường Tiểu học số 1 Lộc Trì thuộc một trong những xã khó khăn của huyện Phú Lộc, trong đó hai thôn Phước Tượng và Khe Su cách trường 5km, người dân đa số nhà nghèo, nhiều gia đình là dân tộc thiểu số.

Điều kiện khó khăn, nhiều phụ huynh quan tâm đến việc học của con cái chưa đúng mức; đường xa, nhưng đa số các em đi bộ đến trường, những hôm học hai buổi, các em ăn trưa bằng thức ăn tự chuẩn bị nhưng rất sơ sài, em mang cơm, có em chỉ mang khoai, sắn, thậm chí có học sinh còn ăn mì cua sống… Thời gian nghỉ từ buổi học sáng đến buổi chiều khá dài, không có người quản, không có chỗ nghỉ trưa, nhiều em hiếu động chơi các trò chơi nguy hiểm như đuổi bắt, đánh nhau… Trăn trở với thực tế đó, cô giáo Cái Thị Cẩm Hương, Hiệu trưởng nhà trường đã tìm nhiều giải pháp với mong muốn xây dựng được mô hình bán trú để chăm sóc học sinh tốt hơn.

Sau nhiều lựa chọn, cô Cẩm Hương quyết định viết thư ngỏ đến các mạnh thường quân xin tài trợ. Mô hình bán trú “dân nuôi” của Trường tiểu học số 1 Lộc Trì được xây dựng từ ý tưởng đó. Từng bước, người hiệu trưởng năng động này đã cùng với toàn thể cán bộ, giáo viên bắt tay thực hiện mô hình bán trú. Giáo viên đến từng nhà học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo tìm hiểu, ghi hình… rồi gửi cùng thư ngỏ đến nhà tài trợ. Năm học 2011- 2012, sau hai tháng, nhà trường nhận được số tiền ủng hộ ban đầu hơn 200 triệu đồng. Ban Giám hiệu nhà trường dùng ngay số tiền đó xây dựng nhà bếp, mua sắm vạt giường, chăn chiếu… và nhiều vật dụng phục vụ cho bán trú.

Bước đầu đi vào thực hiện, nhà trường chọn được hai hình thức, thứ nhất, ưu tiên cho đối tượng là học sinh nghèo, ở xa… Các em có thể mang cơm đến, nếu em nào quá nghèo, hoặc mồ côi, nhà trường thu 1 lon gạo và hỗ trợ thức ăn; những học sinh còn lại phụ huynh đóng góp 10.000đ/1bữa ăn cho con em mình. Về phía nhà trường, hầu hết cán bộ, giáo viên đều trẻ, nhiệt tình với mô hình này mà không đòi hỏi. Mỗi người một nhiệm vụ, tận dụng thời gian cho các em tham gia những trò chơi bổ ích, như rung chuông vàng, sinh hoạt các câu lạc bộ âm nhạc, mỹ thuật…, bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu… Nhờ vậy, kết quả giáo dục toàn diện của nhà trường đi lên rõ rệt, số lượng học sinh giỏi các cấp năm sau cao hơn năm trước, Năm học 2012 – 2013, học sinh Trường Tiểu học số 1 Lộc Trì có 39 em đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó có 5 em đạt giải nhất; 2 giải quốc gia. Trường xây dựng Quỹ khuyến học, khuyến tài và đã nhận được hơn 100 triệu đồng tài trợ, dùng để phát thưởng cho hơn 300 học sinh và 12 giáo viên có thành tích xuất sắc, thưởng nóng cho giáo viên và học sinh đạt giải tỉnh để động viên phong trào.

Tại Hội nghị tổng kết năm học 2011 – 2012 do Bộ GDĐT tổ chức và triển khai nhiệm vụ năm học 2012 – 2013 do Bộ GD-ĐT tổ chức ở Hà Nội, mô hình bán trú “dân nuôi” trong phần tham luận Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực của Trường Tiểu học số 1 Lộc Trì do Hiệu trưởng Cái Thị Cẩm Hương báo cáo đã được Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao và giành khá nhiều thời gian để phân tích, khuyến khích các địa phương nên nhân rộng. Nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh như Hòa Bình, Tây Nguyên… và nước bạn Thái Lan đã đến trường tham quan học hỏi. Là đơn vị đầu tiên ở địa phương thực hiện thành công mô hình bán trú “dân nuôi”; những kết quả mà Trường tiểu học số 1 Lộc Trì gặt hái được đã khẳng định được hướng đi đúng, đây cũng là một trong những yếu tố giúp nhà trường trở thành trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 đầu tiên của tỉnh.

Cô giáo Cái Thị Cẩm Hương đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; Trung ương Hội Khuyến học tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học khuyến tài; và là 1 trong 3 hiệu trưởng của tỉnh Thừa Thiên Huế được công nhận là cán bộ quản lý giỏi cấp quốc gia; Trường tiểu học số 1 Lộc Trì được UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài.

Theo Báo Thừa Thiên Huế


Tin mới hơn:

Cảnh báo giả mạo VNPT Thừa Thiên- Huế lừa đảo khách hàng (21/08/2015)

Huế tăng gấp đôi số lượng xe ôm miễn phí (29/06/2015)

Chỉ thị của UBND tỉnh TT-Huế về việc tổ chức Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015 (23/06/2015)

Trẻ vạn đò học tiếng Anh (22/06/2015)

Có trình độ ĐH,CĐ được kéo dài độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi (22/06/2015)

Tin cũ hơn:

- "Trường làng" góp 4 thủ khoa (30/07/2013)

- Khai giảng lớp Bồi dưỡng năng lực tiếng Anh cho giáo viên 5 tỉnh miền Trung (30/07/2013)

- Việt Nam giành huy chương, nhân kinh nghiệm tại Olympic Sinh học (25/07/2013)

- Hàng loạt ĐH lớn công bố điểm thi (25/07/2013)

- Đại học Huế ký kết hợp tác với Đại học Loei Rajabhat, Thái Lan (25/07/2013)

Tin đọc nhiều nhất

Thi tuyển sinh vào lớp 10 ...

Hôm qua (21/6), nhiều tỉnh thành trên ...


Hướng dẫn tổ chức Lễ khai ...

Căn cứ yêu cầu nhiệm vụ năm học 2009-2010 và ...


Đại học Huế: Điểm sàn dự kiến ...

Đại học Huế vừa công bố kết quả điểm thi Kỳ thi tuyển sinh Đại học 2010 ...


Tuyển sinh vào lớp 10 trường ...

Chỉ tiêu tuyển sinh:

...

ĐH Ngoại thương tuyển sinh ...

Trường ĐH Ngoại thương thông báo tuyển ...


Liên kết website